Tuyển sinh lớp 6 năm 2018: Chính thức được đánh giá năng lực

Thứ hai, ngày 19/03/2018, 08:13
Bộ GD&ĐT vừa chính thức ban hành thông tư sửa đổi bổ sung Quy chế tuyển sinh THCS và THPT.

Năm nay khi vào các trường THCS đặc thù, học sinh có thể sẽ phải qua kỳ kiểm tra đánh giá năng lực.

Theo đó, khoản 2, điều 4 của Quy chế tuyển sinh THCS và THPT được sửa đổi bổ sung như sau: tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, Sở GD&ĐT hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đang trình UBNDTP về phương án tuyển sinh vào lớp 6. Ngay sau khi được UBND TP phê duyệt, sở sẽ công bố tới thí sinh và các trường.

Hiện nay, một số trường THCS của Hà Nội có số lượng thí sinh đăng lý vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu như THCS Hà Nội – Amsterdam, THCS Cầu Giấy, THCS Marie Curie.

Đối với điều kiện tuyển thẳng, thông tư sửa đổi này quy định chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay.

Quy định về tuyển thẳng và chế độ ưu tiên trong dự thảo cũng bổ sung thêm điều 4: “Sở GD-ĐT quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên. Mức chênh lệch điểm cộng thêm, thang 10 điểm, giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp là 0,5 điểm, tính theo thang điểm 10”.

Tại thông tư này cũng chính thức bãi bỏ điểm khuyến khích. Tuy nhiên, riêng điểm nghề, các sở GD&ĐT có quy định cộng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thông thì tiếp tục được áp dụng tuyển sinh năm học 2018 – 2019. 

Nghiêm Huê (Theo Tiền Phong)
( bình chọn, / 10 điểm)