Trường sư phạm khó tuyển đủ sinh viên

Thứ hai, ngày 26/02/2018, 14:09
Việc giữ điều kiện bảo đảm chất lượng đầu vào, mở rộng đối tượng tuyển thẳng học sinh giỏi cho các trường sư phạm (SP) trong quy chế tuyển sinh năm 2018 đang mở ra kỳ vọng cho ngành giáo viên

Còn nhớ năm 2017, các trường CĐSP lấy điểm tuyển đầu vào thấp, như CĐSP Bắc Ninh 9 điểm, CÐSP Lào Cai 9,5 điểm, CÐSP Hà Nam và CÐSP Hải Dương 10 điểm... Các trường ĐHSP cũng lấy điểm tuyển đầu vào chỉ ở mức điểm sàn, như Trường ĐHSP Hà Tĩnh 15,5 điểm cho tất cả ngành học, Trường ĐHSP Vinh 15,5 điểm cho hầu hết các ngành học... Với thực tế đáng buồn ấy, nhiều người lo về "thảm họa giáo dục" trong tương lai.

Lý giải nguyên nhân chuẩn đầu vào SP thấp, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), lúc đó cho rằng tâm lý xã hội, xu hướng chọn ngành nghề và nhu cầu nhân lực ngành SP càng ngày càng khó cũng tác động, khiến học sinh không hứng thú với việc chọn nghề giáo đăng ký, dẫn đến các trường địa phương khó tuyển sinh, phải đưa ra mức điểm xét tuyển rất thấp. Ngoài ra, những ưu đãi để thu hút thí sinh giỏi vào SP như miễn học phí, phụ cấp thâm niên... không còn đủ mạnh để cạnh tranh với các ngành nghề khác.

Như vậy, Bộ GD-ĐT đã nhìn thấy rất rõ lý do điểm đầu vào thấp nhưng trong vòng 1 năm qua vẫn chưa hề có một chính sách thay đổi nào nhằm giúp ngành SP có sức hút hơn. Do đó, không ít ý kiến lo ngại năm 2018, thí sinh vẫn tiếp tục quay mặt với SP. Trong khi yêu cầu đầu vào của ngành này lại cao hơn các ngành khác, rất khó để học sinh giỏi chọn SP vì tương lai nghề nghiệp vẫn còn ảm đạm, lương bổng thấp, áp lực nghề nghiệp chồng chất…

Có thể nói, Bộ GD-ĐT đã rất kỳ vọng thay đổi về chất lượng đầu vào SP song chỉ nói suông thì rất khó lòng mang lại sự thay đổi, nhất là trong thời gian quá ngắn. SP vẫn cần những người yêu trẻ, tâm huyết với nghề, không đòi hỏi vật chất… nhưng xem ra, số người muốn theo đuổi nghề này ngày càng vơi đi. Hàng ngàn chỉ tiêu tuyển sinh của các trường SP năm 2018 chắc hẳn rất khó lấp đầy.

Bảo Lâm (Theo Nguoilaodong)
( bình chọn, / 10 điểm)