Tránh 'sơ suất chết người' khi đăng ký dự thi

Thứ hai, ngày 02/04/2018, 08:30
Hôm qua, 1/4, ngày đầu tiên các thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 trên toàn quốc. Để tránh những nhầm lẫn, sai sót đáng tiếc, thí sinh cần lưu ý một số nội dung trước khi đăng ký như số môn thi, bài thi.

Thời điểm thi THPT quốc gia 2018 chậm 3 ngày so với năm 2017. Ảnh: Nghiêm Huê.

Đại diện Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thi THPT quốc gia 2018, Hà Nội có 281 điểm nhận hồ sơ là các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên và các phòng giáo dục. Vị đại diện này cũng cho hay, với thí sinh tự do, các em cần lưu ý điểm sau: Những thí sinh chưa tốt nghiệp THPT năm 2017 phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở các trường THPT hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên. Đây là điều bắt buộc.  Nếu không nộp ở một trong hai điểm nhận hồ sơ này, thí sinh sẽ không có hồ sơ gốc để xét tốt nghiệp. Đặc biệt, khi đăng ký bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nào thí sinh phải ghi đầy đủ điểm của tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó trong phiếu đăng ký dự thi.

Với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT thì có thể nộp được ở bất cứ điểm nhận hồ sơ nào, nhưng ở Hà Nội sẽ nộp ở các điểm nhận hồ sơ là các phòng giáo dục tại các quận huyện.

Vị đại diện này cho hay, trước ngày nộp hồ sơ, Cổng tuyển sinh của Bộ đã mở để cho thí sinh đăng ký tự do. Ở Sở GD&ĐT Hà Nội đã có hàng nghìn thí sinh đăng ký. Còn hiện nay, dữ liệu đang được làm sạch. Tuy nhiên, khi bắt đầu đăng ký chính thức, kinh nghiệm cho thấy, thí sinh thường đăng ký từ ngày 10/4 đến 20/4. Những ngày đầu, thí sinh chưa đăng ký nhiều vì các em và gia đình vẫn còn cân nhắc lựa chọn.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, về cơ bản kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018 được giữ ổn định như năm 2017. Tuy nhiên, qua việc rút kinh nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, ông Trần Văn Nghĩa có đưa ra một số lưu ý đối với thí sinh.

Thứ nhất, thí sinh tốt nghiệp trung cấp dự thi để xét công nhận tốt nghiệp phải có học bạ THPT  hoặc giáo dục thường xuyên hệ THPT.

Thứ hai chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân)  được dùng khi đăng ký dự thi, đăng ký sơ tuyển và đăng ký thi môn năng khiếu. Thí sinh lưu ý phải dùng thống nhất 1 giấy chứng minh nhân dân để sau này có thể nối kết được dữ liệu kết quả thi, kết quả sơ tuyển và kết quả thi môn năng khiếu (nếu có).

Thứ  ba, sử dụng tài khoản và mật khẩu truy cập hệ thống, ông Nghĩa cho rằng thí sinh nên thường xuyên truy cập hệ thống để kiểm tra thông tin đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển của mình để đảm bảo không có sai sót. Nếu chưa nhận được tài khoản và mật khẩu sau khi đăng ký dự thi, thí sinh phải liên hệ với điểm tiếp nhận  đăng ký để được cấp.

Thứ tư, việc kê khai chế độ ưu tiên, đặc biệt là ưu tiên xét tuyển, thí sinh phải hết sức lưu ý để khai chính xác, nếu chưa chắc chắn phải hỏi trường, hỏi sở để được giải đáp thấu đáo. Năm 2017 đã có nhiều trường hợp khai không chính xác và khi nhập học,  trường đại học phát hiện việc khai không đúng dẫn đến mất cơ hội học tập.

Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng?

Ông Trần Văn Nghĩa cũng cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2017 được tổ chức muộn hơn 3 ngày so với năm 2017. Cụ thể là ngày thi của năm 2017 là 22, 23, 24/6; năm 2018 là 25, 26, 27/6. Điều này dẫn đến các mốc thời gian sau đó cũng bị đẩy lùi đi 3 ngày.

Thời gian giữa hai môn thành phần của bài thi tổ hợp được rút ngắn: năm 2017 thời gian phát và thu lại đề đều là 10 phút, năm 2018 thời gian phát đề và thu đề giảm xuống còn 5 phút.

Đối với đăng ký nguyện vọng để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC, ông Trần Văn Nghĩa đưa ra một số lưu ý đối với thí  sinh. Để có thể lựa chọn trường, ngành cũng như sắp xếp trật tự nguyện vọng hợp lý, thí sinh cần nắm vững các quy định trong tuyển sinh như: không hạn chế số nguyện vọng; các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên; khi đã trúng tuyển 1 nguyện vọng thì các nguyện vọng tiếp theo đều không được xét.

Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, quan trọng không phải đăng ký bao nhiêu NV mà các em có được những thông tin thiết thực mang ý nghĩa trực tiếp cho việc đăng ký NV của mình hay không. Được làm việc trong ngành nghề mình yêu thích thì công việc sẽ làm niềm vui, đó mới là điều quan trọng.

Nếu các em có đủ thông tin để lựa chọn rồi thì nên chọn theo hướng: NV có thể hơi thấp so với năng lực của các em để đề phòng rủi ro. Nhưng, cũng có những NV ngang bằng với năng lực của các em để khả năng trúng tuyển cao, và có các NV cao hơn một chút so với khả năng để có những định hướng phấn đấu. Như vậy, các em có từ 5 -6 NV là có thể là xác định được khả năng trúng tuyển ở mức độ cao. Thực tế, trong những năm qua, mức trung bình thí sinh đăng ký từ 3 - 5 NV. Số lượng thí sinh đăng ký từ 3 nguyện vọng đến dưới 10 nguyện vọng chiếm khoảng 70% trong mùa tuyển sinh 2017.

Thí sinh còn một đợt điều chỉnh nguyện vọng vào tháng 7 nên các em có thể yên tâm để lựa chọn cơ hội chắc chắn cho mình.

Có 5 - 6 NV là có thể là xác định được khả năng trúng tuyển ở mức độ cao. Thực tế, trong những năm qua, mức trung bình thí sinh đăng ký từ 3 - 5 NV. Số lượng thí sinh đăng ký từ 3 nguyện vọng đến dưới 10 nguyện vọng chiếm khoảng 70% trong mùa tuyển sinh 2017.

Nghiêm Huê (Theo Tiền Phong)
( bình chọn, / 10 điểm)