Tiểu phẩm hài: Tiền ơi là tiền

Thứ hai, ngày 24/04/2017, 10:32
Một thạc sĩ chuyên ngành tài chính nhờ cậy chỗ thân quen mãi mới được nhận đơn vào sở Tài chính, nhưng trước khi có quyết định cuối cùng phải qua ông giám đốc sở.

Ông hẹn anh cuối giờ làm việc đến sở gặp ông. Cả ngày hôm ấy anh nôn nao cứ như sắp đến nhà người yêu trình diện, ra ra vào vào, hết uống café lại pha trà, thời gian vẫn dư thừa. Cuối cùng anh lôi hết tủ quần áo của cả nhà ra ủi, việc mà anh chưa bao giờ từng làm!

Đi hơn về kém, ông giám đốc sở hẹn 17 giờ chiều, tất nhiên anh không thể đến muộn dù nửa phút, thế nên đúng 16 giờ 5 phút anh dắt xe ra khỏi nhà, trước khi đi anh không quên thắp hương khấn ông bà tổ tiên phù hộ xin được việc. Đến sở Tài chính mới có 16 giờ 30, anh đứng bên đường đợi, đúng 17 giờ kém 10 anh dắt xe vào sở.

Khi giơ tay gõ cửa phòng ông giám đốc sở, tim anh nện thình thịch.

- Mời vào!

- Dạ, cháu chào bác, cháu là...

- À, biết rồi, biết rồi, bác có xem qua hồ sơ của cháu. Thạc sĩ, thông thạo hai ngoại ngữ, tin học giỏi, gia đình công chức. Nói chung là tốt.

- Dạ, trăm sự nhờ bác!

Theo gợi ý của ông trưởng phòng tổ chức, kết thúc cuộc gặp gỡ, anh thạc sĩ trẻ lấy trong cặp ra cái phong bao chứa toàn tiền 500 ngàn đồng:

- Dạ, cháu có 250 triệu đồng, gọi là có chút quà để bác uống nước ạ!

Ông giám đốc xua tay:

- 250 triệu à? Thôi cháu cầm về.

Anh năn nỉ mãi, ông giám đốc vẫn không nhận. Ra về, anh thạc sĩ mừng lắm, số tiền này bố mẹ anh phải thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng rồi sẽ còng lưng trả nợ vì tương lai con cái, anh mang về đưa luôn cho bố, giục ngay ngày mai đem trả nợ ngân hàng kẻo bị trộm. Mẹ bảo ông giám đốc sở trực tiếp gặp lại khen ngợi như thế thì chắc ăn được vào làm việc, số nhà ta có phúc gặp được ông giám đốc sở thanh liêm chứ bây giờ xin việc, thi công chức, đặc biệt là lên chức mà không tiền thì hỏng!

Đợi một tuần, một tháng, không thấy tin tức gì, anh thạc sĩ đi dò la mới hay ông giám đốc sở đã tuyển một cô gái mới tốt nghiệp cao đẳng nhưng phong bao cô mang đến 400 triệu đồng!

Lão Phích, báo Làng Cười

(Theo Khám phá)
( bình chọn, / 10 điểm)