Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2018

Thứ hai, ngày 12/03/2018, 09:17
Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2018 là những nội dung được thí sinh và người nhà đặc biệt quan tâm khi tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp được tổ chức hôm qua tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại gian tư vấn của trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải. Ảnh: Nghiêm Huê.

Chương trình do báo Tuổi trẻ phối hợp Bộ GD&ĐT, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội, Sở GD&ĐT Hà Nội, trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Trong mấy ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2018 vừa được Bộ GD&ĐT công bố, thí sinh phải đảm bảo mỗi môn thi thành phần phải đạt 5 điểm trở lên mới đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Câu hỏi này cũng được thí sinh đặt ra tại ngày hội. Trả lời câu hỏi này, TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, cho biết bà cũng chờ đợi câu hỏi này của thí sinh để giải toả băn khoăn, tránh hoang mang không cần thiết.

Bà Phụng khẳng định quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT năm 2018 hầu như không có thay đổi so với năm 2017. Trong đó, về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp không có chuyện yêu cầu mỗi môn thi thành phần của thí sinh phải đạt mức tối thiểu 5 điểm. Mức điểm xét tốt nghiệp 5.0 được tính là điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia (đăng ký để xét tốt nghiệp) cộng với điểm trung bình các môn học lớp 12 chia cho 2 và cộng với điểm ưu tiên. Như vậy, theo TS Nguyễn Thị Kim Phụng, không có chuyện thi THPT quốc gia phải đạt 5 điểm một môn mới đỗ tốt nghiệp.

Cũng theo TS Nguyễn Thị Kim Phụng, hiện thông tư sửa đổi một số điều của quy chế xét tuyển sinh ĐH, CĐ đào tạo giáo viên đang hoàn thiện những khâu cuối cùng trước khi ban hành.

So với dự thảo, thông tư không có nhiều thay đổi. Bà Phụng cho biết, về cơ bản xét tuyển sinh ĐH, CĐ đào tạo giáo viên năm 2018 vẫn ổn định như năm 2017. Cụ thể, thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng.

Bộ GD&ĐT cũng dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ và thi THPT quốc gia từ 1/4 đến 20/4.  Sau khi biết kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh có một đợt điều chỉnh nguyện vọng dự kiến từ ngày 18/7 đến 26/7.

Tuy nhiên, bà Phụng cho hay cũng có một số điều chỉnh. Cụ thể là điểm thi năm nay được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Vì vậy, sẽ có sự chênh lệch điểm giữa các thí sinh đến 1% điểm. Thứ hai là điểm ưu tiên khu vực giảm 50% so với những năm trước. Như vậy, từ năm 2018 điểm ưu tiên khu vực được cộng cao nhất là 0,7 điểm thay vì 1,5 điểm như năm 2017. Thứ ba, năm nay Bộ GD&ĐT chỉ còn quy định điểm sàn đối với các ngành đào tạo giáo viên. Còn các ngành khác, do các trường tự quy định.

TS Phụng cũng khẳng định, năm nay thí sinh vẫn chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất và đó là nguyện vọng ưu tiên cao nhất của thí sinh. “Ví dụ, một em thí sinh đăng ký 7 nguyện vọng. Trong đó, thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 4, nguyện vọng 6, nguyện vọng 7. Vậy thí sinh sẽ chỉ được nhập học vào nguyện vọng 4, đó là nguyện vọng ưu tiên cao nhất của em thí sinh này” – TS Phụng cho hay.

Nóng việc làm sau tốt nghiệp

Tại ngày hội, rất nhiều thí sinh cũng như phụ huynh quan tâm đến cơ hội việc làm của các ngành sau khi tốt nghiệp. Đại diện của các trường khi được hỏi đều cho rằng, trước khi hỏi một ai đó vì sao thất nghiệp thì hãy hỏi xem năng lực của họ thế nào.

Cũng vẫn những ám ảnh về thất nghiệp, nhiều học sinh ở khu tư vấn nhóm ngành Khoa học Xã hội & Nhân văn đã đặt các câu hỏi về cơ hội việc làm, phải làm gì để sau khi ra trường có việc làm ngay.  Nhiều học sinh thấy một số ngành đang rất hot như ngành Đông Phương học, quốc tế học  nhưng lại không hiểu gì về ngành này và lo ngại sẽ thất nghiệp. 

PGS. TS Hoàng Anh Tuấn, Phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội, cho biết ở khoa Đông Phương có những sinh viên mới chỉ năm thứ ba đã có việc làm ổn định. “Trong đợt trao bằng tốt nghiệp, năm nào cũng thế, số sinh viên của khoa Đông Phương học đến nhận bằng thấp nhất. Vì nhiều sinh viên không có thời gian quay lại trường để nhận vì bận đi làm. Thậm chí chỉ thực tập 1,5 tháng, có sinh viên đã nhận 8 triệu đồng”, thầy Tuấn cho hay.  Thầy Tuấn cũng chia sẻ những ngành thuộc khối Nhân văn liên quan tới các nước châu Á như tiếng Hàn, Nhật... rất “đắt hàng” nếu sinh viên đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo.

TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban đào tạo, Học viện Tài chính cho hay vấn đề dư thừa lao động chỉ rơi vào ba năm suy thoái kinh tế, không chỉ Việt Nam mà là tình hình chung thế giới. Nhưng sau 4 năm nữa, cơ hội có thể sẽ lại mở ra. Vì thế ngay bây giờ các em học ngành Kinh tế thì sau 4 năm nữa, cơ hội việc làm có thể sẽ lại tốt.

Cũng theo TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH hiện thông tư sửa đổi một số điều của quy chế xét tuyển sinh ĐH, CĐ đào tạo giáo viên đang hoàn thiện những khâu cuối cùng trước khi ban hành. So với dự thảo, thông tư không có nhiều thay đổi. Bà Phụng cho biết, về cơ bản xét tuyển sinh ĐH, CĐ đào tạo giáo viên năm 2018 vẫn ổn định như năm 2017. Cụ thể, thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng.

Nghiêm Huê (Theo Tiền Phong)
( bình chọn, / 10 điểm)