Thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội : “Dê vàng” chịu áp lực lớn

Thứ tư, ngày 04/04/2018, 13:56
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nay có hơn 100.000 thí sinh dự thi, tăng 22.000 so với năm 2017.

Thí sinh tăng, tỉ lệ chọi cũng tăng theo khiến học sinh lo lắng, căng thẳng để giành suất học trường công lập. Nhiều phụ huynh bày tỏ, con thi lớp 10 mà lo hơn cả thi vào đại học.

Lứa học sinh thi vào lớp 10 năm nay sinh 2003, năm “dê vàng”. Chính vì vậy mà lượng thí sinh tăng đột biến so với các năm trước, trong khi Hà Nội vẫn chỉ đảm bảo được 60% có chỗ học ở trường THPT công lập. 40% còn lại sẽ phải chọn học nghề, trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường THPT dân lập.

Chị Nguyễn Thị Nhật Linh có con gái học lớp 9 Trường THCS Nam Trung Yên chia sẻ, sinh con năm “dê vàng” sướng đâu chưa thấy nhưng từ khi đi học luôn rơi vào tình trạng căng thẳng vì trường lớp. Theo chị Linh, cách đây 3 năm, con trai cả thi vào lớp 10 tỉ lệ chọi thấp hơn, chị không cảm thấy căng thẳng như lần này. “Cả quận Cầu Giấy chỉ có 3 trường THPT công lập, chỉ tiêu tuyển sinh cũng thấp, con phải đạt được hơn 50 điểm mới đỗ được vào 1 trong 3 trường này. Mà 50 điểm là mức điểm của các trường top trên, con đạt được điều này vô cùng khó khăn, áp lực”, chị nói.

Vì áp lực nên từ khi vào lớp 9, ngoài thời gian học ở trường, chị đã đưa con đi học thêm ở nhiều nơi để cũng cố và nâng cao kiến thức các môn thi. Từ sau Tết, không đêm nào con đi ngủ trước 12 giờ đêm. Bàn học lúc nào cũng ngổn ngang sách vở, bài tập. “Xót con lắm nhưng nếu không học, không đỗ trường công thì con không biết học trường nào. Các trường THPT ngoài công lập có tiếng trên địa bàn quận Cầu Giấy như: Lương Thế Vinh, Newton hay Nguyễn Siêu cũng đều lấy điểm đầu vào rất cao”, chị Linh nói.

Nguyễn Quốc Huy, học sinh lớp 9, Trường THCS Dịch Vọng quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, cứ buổi sáng đến lớp, cô giáo gọi bài, ôn lại bài cũ để hệ thống lại kiến thức rồi mới dạy bài mới. Chiều, học sinh lại được cô ôn lại bài, làm bài tập, chấm điểm, nhận xét. Kết thúc một ngày học ở trường, Huy và nhiều bạn lại tất tả đi học thêm ở các trung tâm, tối về nhà lại tiếp tục việc ôn bài rất áp lực.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng (Hà Nội) cho biết, việc số lượng học sinh dự thi vào lớp 10 tăng đột biến khiến học sinh căng thẳng là có. Theo bà Nga, năm nay cả quận Cầu Giấy có khoảng 5.000 thí sinh dự thi nên cạnh tranh rất cao và tỉ lệ đỗ trường công lập chỉ đạt khoảng 30%. Chính vì vậy, nhiều gia đình cho học sinh đi học thêm khắp nơi khiến các em căng thẳng, quá sức. Bà Nga cho biết, ngoài học chính trên lớp trường cũng đã tổ chức ôn tập các môn thi, vì vậy ở nhà học sinh chỉ cần dành thời gian ôn tập, luyện các dạng bài cô đã dạy trên lớp tránh chuyện luyện thi ở nhiều nơi, chồng chéo kiến thức không hiệu quả mà sức khỏe học sinh không đảm bảo.

Bà Ngô Mỹ Lệ, Hiệu trưởng Trường THCS Khương Thượng (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, năm nay học sinh thi vào lớp 10 tăng 100 em so với năm trước. Chính vì chỉ có khoảng 60% học sinh được học trường công nên học sinh, phụ huynh lo lắng, tự giác học tập, nhà trường hay giáo viên không ai phải nhắc nhở. Cũng theo bà Lệ, vì trường không tuyển đầu vào nên học sinh tốp trên, giáo viên định hướng, tư vấn cho các em lựa chọn các trường phù hợp khả năng, dễ đỗ. Còn học sinh có năng lực yếu, giáo viên cũng tư vấn cho phụ huynh chọn hướng học nghề phù hợp để các em đỡ mất thời gian, tiền bạc theo học ở các trường THPT ngoài công lập.

Phó trưởng Phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Phạm Quốc Toản cho biết, thời điểm này, đơn vị vẫn chưa có thông báo nào về kỳ thi tuyển vào lớp 10. Tuy nhiên, trên tinh thần, kỳ thi năm nay vẫn giữ nguyên như năm trước. Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng hình thức thi tuyển và xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập và ngoài công lập. Học sinh thi tuyển vào lớp 10 sẽ tham dự một kỳ thi chung, trong đó thí sinh thi 2 môn gồm Ngữ văn và Toán theo hình thức tự luận.

NGUYỄN HÀ (Theo Tiền Phong)
( bình chọn, / 10 điểm)