Nhận xét đề thi môn toán

Thứ ba, ngày 04/06/2013, 11:24
Sáng nay 4.6, thí sinh cả nước tiếp tục bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012 - 2013 với môn toán.

 

Đề toán
Đề thi tốt nghiệp môn toán 2013

Thầy Nguyễn Duy Hiếu, Tổ trưởng tổ toán, Trường THPT Lê Hồng Phong, TP.HCM:
Ít điểm dưới trung bình

Đề toán năm nay có cấu trúc tương tự với năm trước. Đề thi ra sát với chương trình THPT, các bài toán là những dạng mà học sinh được luyện tập nhiều.

Đề chỉ có một câu khó là câu 2.3. Với câu này dạng toán thì quen thuộc với học sinh, được các thầy cô ôn tập nhiều nhưng các em sẽ gặp khó khăn khi giải phương trình y' = 0, nên học sinh giỏi mới có thể hoàn thành hết câu này. Các câu khác độ khó ở mức trung bình.

Với đề thi này thì học sinh khá, giỏi có thể dễ lấy được 9,5 điểm, điểm 10 sẽ ít hơn so với năm trước; học sinh trung bình có thể lấy được điểm 6, 7, 8; điểm dưới trung bình sẽ ít.

Đề thi tốt nghiệp cho như vậy là phù hợp.

Thầy Trần Minh Quang, Giáo viên môn toán, Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn:
Đề thi phân loại học sinh rõ ràng

Đề thi cơ bản nằm trong trọng tâm chương trình toán lớp 12, có độ phân hóa, khả năng phân loại học sinh tốt.

Câu 3 (hình học không gian), đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức hình học không gian về góc tạo bởi đường thẳng và mặt phẳng. Nếu học sinh xác định sai thì mất toàn bộ 1 điểm của câu này. Câu này phân loại được học sinh trung bình và khá.

Câu 2.3 (tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất) chỉ học sinh khá giỏi làm được nên sẽ có phân hóa trong bài làm. Vì câu này ra hay, dành cho học sinh nắm vững kiến thức đại số về căn thức và log, cũng như có khả năng suy luận tốt.

Học sinh trung bình có thể đạt 6-7 điểm.

Học sinh khá giỏi mới đạt 9-10 điểm.

Đây là một đề thi tốt! 

Các thí sinh nói về đề thi môn toán

Viết Linh, học sinh Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết đề thi không khó, học sinh trung bình hoàn toàn có thể làm được 5 điểm. Đạt hơn 9 phẩy môn toán cuối năm, với đề này Viết Linh hoàn tất các câu trong khoảng 1 tiếng và dự tính được hơn 9 điểm.

Theo Linh, câu 1 phần yêu cầu tính tích phân em mất nhiều thời gian làm hơn các câu khác. “Nếu ai thường xuyên làm các bài tập tích phân thì sẽ không gặp khó khăn gì”, Linh nói.

Tương tự, Lữ Kỳ, học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên, cũng cho rằng đề thi khá dễ. Học lực trung bình cuối năm môn toán đạt loại khá, Kỳ dự tính đạt được 8 - 9 điểm với đề thi này.

Theo Kỳ, câu khó nhất, cài bẫy để chặn điểm 10 là ý 3 của câu 2. Nếu ai làm được câu này sẽ dễ dàng đạt trên 9 điểm. (Hoàng Quyên ghi)

Đồng hành cùng các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, bên cạnh các bài gợi ý giải đề thi, Thanh Niên Online còn cập nhật những nhận xét nhanh về đề thi ngay sau khi môn thi kết thúc của các giáo viên giàu kinh nghiệm (những nhận xét này chỉ có tính chất tham khảo).

Sau khi kết thúc môn thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thanh Niên Online sẽ cập nhật đáp án các môn thi của Bộ GD

Hoàng Quyên - Nguyên Mi

nguồn: thanh niên

( bình chọn, / 10 điểm)