Chia sẻ bất ngờ của nữ sinh du học Pháp mê mẩn thiết kế đồ họa

Thứ hai, ngày 03/04/2017, 10:55
Là nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc ngành Quản trị kinh doanh quốc tế Trường Đại học Kinh tế quốc dân trong vòng 3 năm nhưng Nguyễn Thanh Hà – hiện nay đang du học tại Pháp - lại mê mẩn thiết kế đồ họa.

Nguyễn Thanh Hà đã chia sẻ thú vui “lạ kỳ” của bản thân cũng như bí quyết học ĐH "thần tốc" nhưng vẫn tốt nghiệp loại xuất sắc.

 Em Nguyễn Thanh Hà

Là người học ĐH “thần tốc” trong vòng hơn 3 năm, em có thể chia sẻ bí quyết học tập?

Để rút ngắn thời gian tốt nghiệp, em đã đăng ký thực tập ngay vào học kỳ một năm học thứ tư. Đối với em, đó là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ.

Quỹ thời gian được chia sẻ vào rất nhiều công việc cùng lúc: Sáng đi thực tập, chiều đến lớp học, tối viết chuyên đề, làm bài tập và hoàn thành các công việc thiết kế.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, em đã học được cách sắp xếp thời gian, chia nhỏ công việc thành từng phần và cố gắng tập trung để hoàn thành từng phần nhỏ một cách hiệu quả nhất. Nhờ vậy, em vẫn hoàn thành các môn học và chuyên đề thực tập với kết quả tốt.

Để học thần tốc như thế em dành thời gian thế nào cho việc thư giãn và tham gia các hoạt động xã hội?

So với việc học phổ thông, quỹ thời gian trên giảng đường đại học không quá nhiều. Vì vậy, em luôn có đủ thời gian để hoàn thành việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như làm thêm. 

Là thành viên của Ban Chương trình & Hỗ trợ sự kiện_N , em được tham gia tổ chức các chương trình của Hội Sinh viên, được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, được phát huy sức sáng tạo, được làm sai và sửa sai.

Những ngày hoạt động tại Ban Chương trình là một quá trình rèn giũa, giúp em đỡ bỡ ngỡ khi bước ra thế giới bên ngoài giảng đường sau khi tốt nghiệp cũng là những kỷ niệm đáng nhớ nhất của em.

 

Em Nguyễn Thanh Hà - Thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, Khóa 53, Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Được biết là hiện tại đang học nhưng em cũng đã đi làm với mức lương khá cao. Em có thể chia sẻ về điều này?

Là sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế, nhưng em lại chọn thiết kế đồ họa là công việc làm thêm của mình. Đó là kết quả niềm đam mê mỹ thuật và những kỹ năng thiết kế tích lũy được trong quá trình hoạt động tại Ban Chương trình & Hỗ trợ sự kiện_N.

Tuy hoàn toàn khác biệt với những gì em đã được học, nhưng thiết kế đồ họa đã bổ trợ cho em những kỹ năng vô cùng đáng quý: Cách hình ảnh hóa những dự án kinh doanh, và cách điều phối công việc hiệu quả giữa những dự án thiết kế dày đặc.

Việc tìm thực tập tại Pháp cũng là một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ đối với em. Trong năm cuối của chương trình Thạc sỹ tại Pháp, thực tập sáu tháng là một yêu cầu bắt buộc.

Học chương trình bằng tiếng Anh và vốn tiếng Pháp ít ỏi, em đã gửi hồ sơ đến rất nhiều nơi, đi phỏng vấn ở nhiều công ty nhưng đều nhận được lời từ chối. Vượt qua những lúc chán nản, em luôn cố gắng giữ tinh thần lạc quan, tiếp tục tìm kiếm thông tin và không ngừng hoàn thiện hồ sơ của mình. 

Hiện tại em đang thực tập tại bộ phận marketing tại Takara Bio Europe, thuộc Takara Bio Group - công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các chế phẩm sinh học. Môi trường làm việc quốc tế đã giúp em hoàn thiện thêm nhiều kỹ năng để chuẩn bị cho công việc chính thức sau này.

Nhiều bạn trẻ mong muốn khi ra trường có được công việc với mức lương hàng nghìn đô 1 tháng. Em suy nghĩ gì về điều này?

Theo em, việc mong muốn có công việc với mức lương cao là mong muốn chính đáng của mỗi sinh viên. Điều đó là động lực để mỗi người không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện bản thân.

Khi ra trường, nếu bạn đã hành trang cho mình đủ những kỹ năng, sự hiểu biết và lòng nhiệt huyết, mức lương cao sẽ là xứng đáng. Nhưng nếu bạn chưa tích lũy được đủ nhiều, hãy kiên nhẫn học hỏi. Thành công sẽ đến khi ta luôn cố gắng và điều đặc biệt là chúng ta cần tích lũy cho mình một vốn tiếng Anh thật tốt.

Em cũng đã chuẩn bị cho những bước nhảy trong tương lai bằng cách học tiếng Anh từ rất sớm. Những năm học cấp 2, em đã từng học rất kém môn tiếng Anh.

Từ việc học kém, em đâm ra sợ và luôn có ác cảm môn học này. Tuy nhiên, sau khi theo học một thầy tốt, thái độ của em đối với tiếng Anh đã thay đổi hẳn. Thầy Trung một mặt rất khắt khe, giao rất nhiều bài vở, nhưng một mặt lại luôn cổ vũ, động viên.

Thầy đã giúp em tiến bộ rất nhanh, trở nên yêu thích học tiếng Anh và tự tin giao tiếp tiếng Anh với bạn bè quốc tế.

Dự định trong tương lai của em là gì?

Sau khi tốt nghiệp, em mong muốn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực marketing, đặc biệt trong những dự án có tính chất cầu nối giữa lĩnh vực marketing và thiết kế đồ họa.

Xin cảm ơn em về cuộc trò chuyện!

Thành tích học tập đang nể của Nguyễn Thanh Hà:

Sinh viên xuất sắc toàn khóa học 2011-2015, khóa 53 (Thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, Khóa 53, Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân).

Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh Quốc tế, IAE Gustave Eiffel, Universit Paris-Est Créteil (UPEC)

(Theo infonet.vn)
( bình chọn, / 10 điểm)